PHÒNG CHỐNG BỆNH CONG VẸO CỘT SỐNG

1. KHÁI NIỆM
  2. Vẹo cột sống

Nhìn từ phía sau, nếu cột sống lệch sang bên trái hoặc bên phải thì gọi là vẹo. Có hai loại vẹo thường gặp:

• Vẹo đều sang bên phải hoặc sang bên trái, chỉ có 1 đoạn cong.
  • Vẹo với 2 đoạn cong đối lập nhau, ví dụ đoạn cổ – lưng cong sang phải, đoạn thắt lưng cong sang trái hoặc ngược lại.
  1. Cong cột sống

Có 4 hình thái khác nhau:

• Nếu đoạn cổ và lưng cong quá nhiều gọi là gù
  • Nếu đoạn thắt lưng cong quá nhiều gọi là ưỡn
  • Nếu đoạn thắt lưng cong ngược ra trước gọi là còng
  • Nếu không còn độ cong sinh lý gọi là bẹt

Cong  vẹo cột sống là những biến dạng của cột sống làm lệch hình của thân thể. Trên thực tế cong vẹo cột sống chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ, còn tuyệt đa số là vẹo cột sống. Cho nên nói phòng chống cong vẹo cột sống, ta hiểu ý chính là phòng chống cong vẹo cột sống.

1. Tác hại của cong vẹo cột sống

Cong vẹo cột sống gây lệch trọng tâm cơ thể, khiến học sinh ngồi học tập không ngay ngắn, gây cản trở cho việc đọc, viết, căng thẳng thị giác và làm trí não kém tập trung. Do vậy ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập của học sinh. Cong vẹo cột sống còn ảnh hưởng đến hoạt động của tim, phổi, ảnh hưởng sự phát triển khung chậu, do đó cản trở đến việc sinh nở của học sinh nữ đến tuổi làm mẹ…

1. NGUYÊN NHÂN
  • Bàn ghế thiếu, kích thước không phù hợp, sắp xếp không đúng quy cách.
  • Lao động nặng quá sớm, tư thế bị gò bó như gánh, vác, đội, cõng hoặc bế nách em nhỏ. Đeo cặp sách quá nặng, không đều hai bên
  • Tư thế sai: Nghiêng vẹo trong quá trình học tập, sinh hoạt, rèn luyện, lao động.
  • Do bệnh tật, tai nạn, còi xương suy dinh dưỡng.

Cong vẹo cột sống chủ yếu mắc phải trong quá trình học tập, còn bệnh tật chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ.

• PHÒNG BỆNH
  • Tư thế ngồi học đúng, ngay ngắn
  • Bàn ghế, bảng phải đảm bảo đúng quy định
  • Lao động và tu luyện vừa sức, cân đối